Backpack in Europe

13129647_1057169377678233_1651016422_nSAY HI EUROPE
——-ต้องขอเกริ่นว่า เป็นครั้งแรกที่เขียนบล๊อก อยากทำมานานแล้ว ละตอนนี้ก็ได้มีโอกาสมาเที่ยวตอนปิดเทอมก็เลย จัดไป อยากให้คนที่อ่านได้แบบรู้ด้วยว่าต้องทำยังไงเอกสารอะไรบ้าง เพราะเราก็เตรียมเองเที่ยวเองคนเดียวหมด ละยิ่งคนที่อยากเที่ยวแบบเรานะ ตอนเตรียมเอกสารนี่วุ่นวายมากๆ แต่ก็รอดมาอย่างปลอดภัยเนะ เอ๋อบ้างอะไรบ้าง แต่ไงก็จะมาเล่าสู่กันฟัง :P——-
ปล. ไม่ได้ยากและลำบากอย่างที่ทุกคนกลัว ไปเที่ยวไม่ต้องคิดมาก QUE SERA SERA —

 

เนื้อความสั้นๆ……….
เราต้องบอกว่า เราเองมีเวลาหยุด 3เดือน ตั้งแต่กลางพฤษภา-ถึงกลางสิงหา ที่นี้แพลนเราคือ เดือนกรกฎาคมเราต้องไปเรียนคอร์สที่อังกฤษ 1 เดือน สมัครไว้ ทำให้เรามีเวลาว่าง เดือนครึ่งก่อนหน้า และอีก2 สัปดาห์หลังเราเรียนจบคอร์สของอังกฤษ ไหนๆก็เสียตังค่าตั๋วมาแล้ว ก็ขอตระเวนรอบยุโรปเลยละกัน นี่คือสิ่งที่เราคิด
ถามว่ากลัวมั๊ย?ไปคนเดียว? ผู้ญ? โจร? เดินทาง? กิน? ภาษา? เลิกคิดมาก ตัดความกลัวออกไป ละแบบพยายามคิดให้ครบ ละก็สำคัญสุดๆ ********* ดูแลตัวเองและทรัพย์สมบัติของตัวเอง+ไหนๆจะเที่ยวก็หาเพื่อนนอกประเทศด้วย ชีวิตจะแฮปปี้มาก*****
ก็สรุปคือเราไปคนเดียวกับกระเป๋า2ใบที่รวมกันได้ 24 กิโล แล้วเราสูง 150 เซน ภาวนาให้กลับจากเที่ยวแล้วเราจะไม่เตี้ยลงไปกว่านี้

+ เอกสาร
ต้องเตรียมไรบ้าง ไหนๆเราก็ตะลุยเดี่ยวแล้ว ก็จะมาบอกความวุ่นวายให้ฟังว่าต้องมีอะไรบ้าง เนื่องจากเราไปทั้งยุโรปที่เป็นเชงเก้น และอังกฤษ ซึ่งไม่อยู่ในเชงเก้น เพราะฉะนั้นการขอเอกสารจากทางสถานทูต เราต้องขอวีซ่าทั้งเชงเก้นและที่อังกฤษ
***ใครคิดจะแพลนไปอังกฤษด้วย ต้องเชคกับทางสถานทูตของเชงเก้นว่าต้องขอวีซ่าอังกฤษก่อนรึเปล่า แต่คิดว่าน่าจะต้องอนุมัติจากอังกฤษก่อนแล้วค่อยไปขอของเชงเก้น

วีซ่าอังกฤษ
1. เราเคยไปอังกฤษแล้วมารอบนึงเลยไม่มีปัญหาอะไรมากมายเท่าไรในการเตรียมเอกสาร ง่ายๆเลยคือ ก็เข้าไปเวปไซต์ของทางสถานทูตอังกฤษ สมัคร กรอกข้อมูล ซึ่งในเวปไซต์ก็จะมีอธิบายให้ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง ***เตรียมให้ครบ เกินได้แต่ห้ามขาด

2. ในกรณีของเรา คือไปเรียน เพราะฉะนั้นเอกสารที่เราเตรียมคือ
2.1 ) ใบเสร็จการสมัครของทางอังกฤษ+จดหมายคอนเฟิร์มจากทางมหาลัยของที่นั่น (ปรินท์จากทางอีเมลล์)
2.2) ที่พักที่อังกฤษ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าใครจะพักอะไรยังไง Airbnb/Booking/Hostelworld etc. +ให้มีหลักฐานยืนยันท่อยู่และใบเสร็จหรือใบคอนเฟิร์มว่าเราอยู่ที่นั่นจริงๆ -สำหรับระยะสั้นคาดว่าถ้าใครจองผ่านbooking แล้วยังไม่จ่ายตังน่าจะใช้ได้เหมือนกัน
2.3) รูปถ่าย-อันนี้เชคในเวปไซต์สถานทูตได้เลย จะมีรายละเอียดบอกชัดเจนว่าพื้นหลังสีขาวขนาดเท่าไร
2.4) สำเนาทะเบียนบ้าน ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษแล้ว- ไปจ้างเค้าแปลเอา
2.5) พาสปอร์ต- อันนี้ต้องมีอยู่แล้ว ใครมีพาสปอร์ตอันใหม่อันเก่าก็เอาไปให้หมด +แนะนำให้ทำสำเนาทุกอันซัก2ฉบับเผื่อฉุกเฉินจะได้ไม่ต้องมาใหม่อีก
2.6) Bank statement ของอังกฤษจะ เป็นย้อนหลัง 6เดือน-จะเป็นการแค่ถ่ายเอกสารบัญชีธนาคาร อันนี้จะให้ธนาคารทำให้หรือทำเองก็ได้
2.7) Bank Certificate อันนี้ให้ธนาคารทำ เค้าจะออกเป็นเอกสารให้ *มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับธนาคาร ก็แค่เข้าไปแล้วบอกเค้าว่าจะไปประเทศอะไร แล้วจะทำไปเพื่อไปขอวีซ่า เค้าจะมีฟอร์มอยู่ +อันนี้ขอตอนใกล้ๆจะยื่นวีซ่า เพราะมันมีวันหมดอายู
2.8) ประกันการเดินทาง อันนี้เราทำกับ ACE Insurance แบบให้cover วันที่เราไปถึงวันกลับกรุงเทพ
2.9) อันนี้ที่วุ่นวายสุดๆ คือ แพลนการเดินทาง เพราะเราไปเชงเก้นก่อนไปอังกฤษ เพราะฉะนั้นเราต้องนั่งไล่จองที่พัก ของในเชงเก้นให้ครบทุกประทเศที่เราจะไป(ไม่ต้องจริงมากก็ได้ เอาให้พอที่เค้าคิดว่าเราจะไม่ไปเป็นบุคคลเร่ร่อนในประทศเค้า ของเรามายกเลิกทีหลัง เราส่งไปมีแค่2วันแรกที่ตามแพลนจริงๆ แบคแพคไม่มีใครรู้ล่วงหน้าหรอก ชิมิ)
***สำคัญคือต้องมี วันเวลา เน้นว่าทุกวัน สำหรับเราทำละเอียดเพราะเรากลัวว่าจะไม่ผ่าน 555/ใส่วิธีการเดินทาง แค่เขียนว่า รถไฟ รถบัส แค่นั้นพอก็ได้ แต่ต้องมี /-ที่พักที่ไหนและก็ที่อยู่+เบอร์โทร/ มีอะไรบ้าง แบบลิสต์คร่าวๆแบบคร่าวโคตรๆ
2.10) เอกสารรับรองของทางมหาลัยว่าเป็นนิสิตนะ ยังเรียนอยู่นะ -เดี๋ยวเค้าไม่รู้ว่าเราจะไม่กลับมาประเทศไทย
2.11) สำเนาเอกสารบัตรประชาชน ของพ่อ แม่ ของตัวเอง เอามาให้หมด แต่ไปถึงที่นู่นเดี่ยวเค้าก็คืน แต่ก็เอาไปเผื่อเถอะ
2.12) Cover letter อันนี้ไปดูแบบฟอร์มในกูเกิลดูก็ได้ หรือไม่ก็เสิชว่าcover letterตามด้วย pantip เดี๋ยวก็จะมีมาให้เลือกเต็มไปหมด เวปไซต์นี้ดีมีประโยชน์

3. จากนั้นได้เอกสารครบแล้วก็ นัดวันเวลาแล้วก็ไปตามนั้นแหละ ถ้าใครขี้เกียจรอคิว ทางศูนย์เค้ามีบริการจ่ายตังเพิ่มแล้วก็จะได้ลัดคิว ใช้เวลาประมาณไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็เสร็จ

4. สถานทูตอังกฤษเป็นอะไรที่รอนานมาก ใช้เวลา 7-15วันทำการซึ่งเค้าก็ได้ใช้มันอย่างเต็มที่ เราได้พาสปอร์ตวันที่10 พอดี *แนะนำว่าตอนนัดวันเวลาให้เตรียมตัวทำเอกสารพวกนี้ก่อนซัก1-2เดือน แล้วก็คำนวณเวลาดีๆว่าเราจะเอาพาสปอร์ตวันไหนแล้วให้ถอยหลังจากวันที่เราอยากได้ไป 15 วัน ไม่นับวันหยุดของทางสถานทูตนะ สามารถเชคได้ในเวปไซต์เช่นกัน

5. ที่นี้ก็นั่งง่อยนับวันรอเอกสารไป ถ้าเดือดๆหน่อยก็ตื่นเต้นนิดๆว่าจะได้ทันวันเราไปเที่ยวรึเปล่าทางศูนย์จะมีการส่งแมสเสจมาว่าได้แล้วนะ ให้ไปเอาได้แล้ว แต่ไอที่ได้เนี่ย ได้ไป หรือได้คืนเพราะเอกสารไม่ครบก็ไม่ทราบ แต่ถ้าเอกสารไม่ครบคาดว่าพนักงานน่าจะโทรมาบอก  พอได้รับพาสปอร์ตแล้วก็   ดีใจด้วยค่ะ เตรียมตัวเที่ยว 😀

จบ EPISODE 1

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s